GUIDE TO Si Racha

Si Racha is a part of Chonburi province in the East coast of the Gulf of Thailand.

21JUL 2016

น้ำตกชันตาเถร แหล่งท่องเที่ยวที่เคยโด่งดัง กำลังจะถูกลืมเลือน

เมื่อเอ่ยถึงน้ำตกชันตาเถร คนในยุค “เต็มถัง”  ของพี่ หนุ่ยอำพล  ต้องรู้จักเป็นอย่างดี  ย้อนหลังไป เมื่อ 20-30  ปีที่ผ่านมา เป็นที่รู้จัก และพูดถึงกันอย่างมาก และอยากที่จะเข้าไปสัมผัสธรรมชาติ และเล่นน้ำตกแห่งนี้ มีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง  มีทั้งหมด 6 ชั้น ประกอบด้วย  เนินตาเถร ,แอ่งตาเถร ,หุบตาเถร ,และ ชั้นตาเถร  รวมระยะทางของน้ำตกจนถึงชั้นสูงสุดประมาณกว่า  1 กิโลเมตร เดิมน้ำตกชันตาเถร เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก โดยเฉพาะหน้าฝนจะมีน้ำมาก เนื่องจากพื้ ...28JUN 2016

พระครูสุทธิคุณรังษี “หลวงปู่ทอง วัดไร่กล้วย” พระเกจิอาจารย์ที่คนศรีราชาให้ความเคารพนับถือ

        ศรีราชาเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดชลบุรีซึ่งตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทยโดยมีภูเขาโอบล้อม มีเกาะลอยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวที่สนใจในสิ่งศักดิ์สิทธิ์นิยมชมชอบเดินทางมาที่นี่  ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเก๋งจีนศาลเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวแกะสลักโดยช่างฝีมือชาวจีน  เจ้าพ่อกวนอู หลวงพ่อทันใจ วัดเกาะลอย และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่ภายในชุมชนเล็ก ๆ หลังโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ที่คนศรีราชาเรียกว่า “ชุมชนไร่กล้วย” มีพระเกจิอาจารย์ที่คนศร ...15JUN 2016

วัดบางพระวรวิหาร ที่ประดิษฐาน 3 หลวงพ่อ ศักดิ์สิทธิ์

          วัดบางพระวรวิหาร ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลบางพระ  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยพระครูวรคามคุณาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาส วัดบางพระวรวิหาร (ม.ป.ป.) บันทึกประวัติของวัดนี้ไว้ว่า  วัดบางพระ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นวัดราษฎร์มหานิกาย ดั้งเดิมมาแต่โบราณอาจสร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หรือสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชุนบางพระ ชายชาวบางพระที่อายุครบบวชเกือบทั้งหมดจะบวชที่วัดนี้      &nbs ...02JUN 2016

พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          ถ้าจะพูดถึง พระโพธิสัตว์กวนอิม   หรือ เจ้าแม่กวนอิม  น้อยคนคงจะไม่รู้จัก ซึ่ง คนไทยส่วนใหญ่ให้ความเคารพนับถือ  พระโพธิสัตว์กวนอิมเกิดชาติสุดท้ายเป็นมนุษย์ แต่เดิมเป็นเทพธิดา ได้จุติลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อมาช่วยปลดเปลื้องทุกข์ภัยแก่มวลมนุษย์  เมื่อประมาณหนึ่งหมื่นปีก่อน พระโพธิสัตว์กวนอิม มีพระนามว่า “เมี่ยวซ่าน” เป็นราชธิดาของกษัตริย์เมี่ยวจวง แห่งอาณาจักรซิงหลิง อยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศจีน พระธิดาเป็นผู้มีจิตใจดีงาม ม ...16MAY 2016

‘ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่’ เกาะสีชัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชลบุรี

ถ้าจะพูดถึงเรื่องความเชื่อ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ ประชาชนคนชลบุรีต่างให้ความเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน ด้วยความเชื่อของชาวบ้านท้องถิ่นจากรุ่นต่อรุ่น ทำให้สถานนี้แห่งนี้น่าพิสมัยและน่าทำความรู้จักเป็นอย่างมาก  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเดินทางค้าขายทางทะเลย่านเกาะสีชังเป็นไปอย่างคึกคัก เรือนับร้อยลำจอดอยู่ในทะเลรอบเกาะเพื่อขนส่งสินค้าเข้า-ออก นับเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าทางทะเลแห่งเดียวของประเทศไทยที่ไม่ต้องใช้ท่าเทียบเรือ ทั้งนี้เนื่ ...26APR 2016

ตำนานก๋วยเตี๋ยวราดหน้านายบุญ อร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

อีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบัลโคนี "ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ร้านนายบุญ" ร้านดังของศรีราชา ที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มรส ถ้าได้ลองแล้วคุณจะไม่ผิดหวังที่มาเยือนศรีราชาแน่นอน  กว่าครึ่งศตวรรษแห่งความอร่อยสู่ตำนานก๋วยเตี๋ยวราดหน้านายบุญ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูนิ่มเส้นนุ่ม สุดยอดอาหารจานด่วนคู่เมืองศรีราชามากว่า 60 ปี ปัจจุบันอาหารที่รู้จักกันเป็นอย่างดี หากินได้ง่าย ตามทุกหัวระแหงของประเทศจะมีให้รับประทานอย่างดาษดื่น คือไม่ว่าเราจะเดินทางไปแห่งหนตำบลไหนในประเทศนี้ก็คงไม่ยากเกินก ...12APR 2016

เที่ยวสวนเสือ ชมนางพญาแมงป่อง ระทึกใจโชว์จระเข้

          สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของอำเภอศรีราชา ที่มีทีเด็ดไม่แพ้ใคร  นั่นก็คือ สวนเสือศรีราชา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ที่ระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ออกจากกรุงเทพฯมาตามถนนสายมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี ระยะทางประมาณไม่ถึง 100 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น  สังเกตง่าย ๆ เมื่อท่านขับเข้าสู่ถนนสาย 7 เลยลอดสะพานถนนข้าวหลาม เส้นทางที่จะเข้าสู่ทะเลบางแสนมาแล้ว ให้ท่านขับมาเรื่อย ๆ เมื่อลอดใต้สะพานที่สอง (สะพานเขาเขียว ...24MAR 2016

เจ๊แอ๊ด ซีฟู๊ด อาหารทะเลรสชาติพื้นบ้าน มัดใจนักชิมชาวไทยและต่างชาติ

“เจ๊แอ๊ด ซีฟู๊ด ” อาหารทะเลรสชาติพื้นบ้าน  มัดใจนักชิมชาวไทยและต่างชาติ           “เจ๊แอ๊ด ซีฟู้ด”  คือร้านอาหารทะเลพื้นบ้านซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวศรีราชา จังหวัดชลบุรีมานานกว่า 30 ปี  เดิมทีร้านแห่งนี้เป็นเพียงร้านอาหารตามสั่งขนาดเล็ก ที่มีรูปแบบการขายแบบง่ายๆ ตามสไตล์ชาวศรีราชาดั้งเดิม ตั้งอยู่ภายในซอยเจิมจอมพล 22 เพื่อรองรับกลุ่มคนทำงานและลูกค้าขาประจำ ที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติอาหาร ทั้งในรูปแบบข้าวราดแกง และอาหารตามสั่ง ท ...18MAR 2016

ถนนสายดอกไม้ ริมอ่างเก็บน้ำบางพระ

       ถนนสายดอกไม้ ชมพู อมม่วง บานสะพรั่งริมอ่างเก็บน้ำบางพระ นักท่องเที่ยวแห่กันไปถ่ายรูป ต่างหลงใหลในความสวยงามของ “ดอกเสลา” น้องๆ นักศึกษาใช้เป็นสถานที่เก็บความทรงจำของความสำเร็จในวันรับปริญญา        คนเมืองหลวง ส่วนใหญ่เลือก จังหวัดชลบุรี เป็นทางผ่านไปสู่แหล่งท่องเที่ยวทางในภาคตะวันออก  บางส่วนก็จะแวะ เล่นน้ำทะเลที่หาดบางแสน  บางกลุ่ม ก็เลยไปพัทยา และมีไม่น้อยที่ใช้ชลบุรี เป็นแค่ทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ เพื่อ เสา ...01MAR 2016

พาเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว... แหล่งท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว

          ในช่วงวันหยุดทุกๆเทศกาล พาเด็กๆ และครอบครัว ไปเที่ยวสวนสัตว์ และใกล้ชิดธรรมชาติบ้างกันดีกว่า...  หลังจากที่ชีวิตประจำวันของแต่ละครอบครัว  ต้องพบเจอกับความวุ่นวาย แตกต่างกันไปตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัว ซึ่งจะได้ทั้งความสนุกสนาน และได้ทั้งความรู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่านั่งดูแต่จากจอทีวี แล้วยังช่วยสานสัมพันธ์ให้ครอบครัวอบอุ่นโดยทำกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย           "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" ...23FEB 2016

เจ พาร์ค-ศรีราชา คอมมูนิตี มอลล์สไตล์ญี่ปุ่น

แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทย ที่ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยจากทุกสารทิศและชาวญี่ปุ่น จนกลายเป็นแลนด์มาร์ค ทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองศรีราชา จ.ชลบุรี พื้นที่พักผ่อน จำลองแบบดินแดนซากุระสุดฮิตของสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางต้องมาเยือนและถ่ายภาพเซลฟี่ หากเอ่ยถึงสถานที่พักผ่อนชื่อดังที่หลายคนยกให้เป็น คอมมูนิตี มอลล์ ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยและจังหวัดชลบุรี ที่สามารถจำลองทั้งบรรยากาศและสถานที่ได้เสมือนจริง ที่สำคัญยังมีกลิ่นอายของดินแดนแห่งซากุระ  จนทำให้หลายคนที่มี ...12FEB 2016

SPACE INSPIRIUM แหล่งเรียนรู้ทางด้านอวกาศ สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ

“จุดเริ่มต้นจากการเรียนรู้จักรวาล ทำไมโลกเราถึงมีสิ่งมีชีวิต จนเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับโลก ไม่ว่าจะกลมหรือแบน สู่การค้นหาและค้นพบ จากความสงสัย จากจินตนาการสู่ห้วงอวกาศ สู่เทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง” สามารถมาค้นหาได้ที่ SPACE INSPIRIUM ​ GISTDA ถือฤกษ์งามยามดีในวันเด็กแห่งชาติ ที่พึ่งผ่านมา เปิด Space Inspirium มอบเป็นของขวัญปีใหม่ประจำปี พ.ศ. 2559 สนองนโยบายรัฐบาล เปิดให้คนไทยได้เข้าชมฟรีนาน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม และจะสิ้นสุดในวันที่ 9 เมษายน 2559 นี้ Space I ...04FEB 2016

ชวนสัมผัส..สะพานอัษฎางค์ - ช่องเขาขาด เกาะสีชัง เรื่องเล่าขานตำนานแห่งรัก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เปิดโครงการ  เขาเล่าว่า... Dream Destination 3 ปี 2559 หนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจซึ่งอยู่ใกล้บ้านเรา และสะดวกต่อการเดินทางเป็นอย่างมากจนหลายคนไม่สังเกตนั่นก็คือ เกาะสีชัง เกาะแห่งรัก ที่มีฐานะเป็นอำเภอเกาะสีชัง อำเภอหนึ่งของชลบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นและเป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ ซึ่งจากตำนาน เขาเล่าว่า...ได้บอกไว้ว่า “ที่ใดมีรักของบุรุษที่ยิ่งใหญ่ ที่นั่นย่อมอบอวลไปด้วยพล ...29JAN 2016

ปั่นรัก เสริมสายใย ครอบครัว รอบอ่างเก็บน้ำบางพระ

            “อ่างเก็บน้ำบางพระ” สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาพักผ่อนในวันหยุดเป็นจำนวนมาก ทั้งบรรยากาศริมน้ำที่เย็นสบาย สามารถลงไปเล่นน้ำบริเวณริมอ่างเก็บน้ำได้ มีร้านอาหารพื้นบ้านรสชาติอร่อย ถูกปาก ตั้งอยู่โดยรอบ นักท่องเที่ยวหลายคนที่ได้ลิ้มลองไป ต้องกลับมารับประทานซ้ำอีกเป็นรอบที่สองที่สาม รวมทั้งยังมีกิจกรรมตกปลา พายเรือ ในอ่างเก็บน้ำ ที่ขาดไม่ได้และเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ก็คือ การพาครอบครัว ...25JAN 2016

พาชม.... แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในศรีราชา

          เมืองศรีราชา นอกจากจะมีประวัติความเป็นมาของการก่อร่างสร้างเมืองที่น่าสนใจแล้ว การขยายตัวของเมืองที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมืองศรีราชาในวันนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ทั้งการเป็นศูนย์กลางการลงทุน เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว รวมทั้งศูนย์กลางสถานศึกษาชื่อดัง และแหล่งชอปปิ้งทั้งของชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่   ในวันนี้เมืองศรีราชา มีจำนวนประชากรแฝงที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่เพื่อทำงานในภาคอุตสาหกรรมแ ...14JAN 2016

บอกข่าว...เล่าตำนาน ก่อนจะมาเป็น “ อำเภอศรีราชา ”

          เมื่อเอ่ยถึงอำเภอศรีราชาในปัจจุบันน้อยคนที่จะไม่รู้จัก เพราะอำเภอศรีราชา คือ 1 ในพื้นที่สำคัญของโครงการพัฒนาอีสเทิร์นซีบอร์ด ที่มีทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือขนส่งสินค้า นิคมอุตสาหกรรม มากมายผุดขึ้นท่ามกลางการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในยุคของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้กลายเป็นศูนย์รวมของผู้คนทุกระดับ ทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ ผู้ที่เข้ามาทำงานและครอบครัว รวมทั้งคนญี่ปุ่นที่ส่วนใหญ่เข้ามาทำงานตามการขยายการลงทุนของกลุ่มทุนญี่ปุ่นและนับวัน ...